Cách bảo quản linh kiện điện tử

Đăng bởi Điện Tử VIETNIC vào lúc 05/06/2018

Cách bảo quản linh kiện điện tử

 

Cách bảo quản linh kiện điện tử là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra trên các cộng đồng mạng xã hội. Đây cũng là một câu hỏi mà tôi nhận được nhiều nhất trong những ngày gần đây. Ngành công nghiệp điện tử là một ngành phát triển mạnh và đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Còn linh kiện điện tử là một thành phần chủ chốt trong ngành công nghiệp điện tử. Có thể vì lý do đó mà nhiều người quan tâm đến cách bảo quản linh kiện điện tử như vậy. Và để giải đáp thắc mắc này hôm nay tôi sẽ có bài viết chia sẻ về cách bảo quản linh kiện điện tử.

Đầu tiên, chúng ta tìm hiểu sơ qua về linh kiện điện tử trước khi tìm hiểu về cách bảo quản linh kiện điện tử nhé!

Linh kiện điện tử là gì?

linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử là các phần tử rời rạc cơ bản có những tính năng xác định được dùng cho ghép nối thành mạch điện hay thiết bị điện tử.

Linh kiện điện tử có bao nhiêu loại?

Linh kiện điện tử thường được chia thành 3 loại cơ bản:

Linh kiện chủ động: là loại tác động phi tuyến lên nguồn nuôi AC/DC để cho ra nguồn tín hiệu mới, trong mạch tương đương thì biểu diễn bằng một máy phát tín hiệu như điốt, transistor…

Xem thêm: 

Khái niệm, cấu tạo, hoạt động và cách phân cực cho Diode

 

Transistor là gì? Có bao nhiêu loại transistor?

Linh kiện bị động: là linh kiện có quan hệ tuyến tính với điện áp, dòng, tần số như điện trở, tụ điện, cuộn cảm, biến áp...

Xem thêm:

Tụ điện là gì? Ứng dụng của tụ điện trong thực tế

Giới thiệu về điện trở, phân loại và ứng dụng

Linh kiện điện cơ: là linh kiện có tác động liên kết với cơ học như thạch anh, rơle, công tắc,...

Tại sao phải bảo quản linh kiện điện tử?

Bảo quản linh kiện điện tử

Vì sao phải bảo quản linh kiện điện tử

Như bất cứ vật dụng, thiết bị nào khác, ai cũng biết nên bảo quản linh kiện điện tử. Nhưng thật sự vì sao phải bảo quản linh kiện điện tử thì không mấy ai trả lời được. Lý do thật sự là gì? Cùng tìm hiểu nào!

Linh kiện điện tử là một loại hàng hóa, sản phẩm có tính chất đặc biệt và việc bảo quản chúng đúng cách là vô cùng cần thiết bởi vì:

 1. Linh kiện điện tử là một loại hàng hóa có giá trị cao. Việc bảo quản không đúng cách dẫn đến hư hại, giảm chất lượng sẽ tổn hại rất lớn cho bạn.

 2. Linh kiện điện tử là một linh kiện dễ bị rỉ sét. Nếu không được bảo vệ tốt hoặc bảo vệ không đúng cách thì khi tiếp xúc với không khí, linh kiện điện tử sẽ bị bào mòn và hư hại.

 3. Linh kiện điện tử là hàng hóa khá nhạy cảm, nhiệt độ quá cao, quá thấp hay các va đập, xốc tĩnh điện,...có thể làm hư hỏng hàng loạt các loại linh kiện điện tử.

Đây là 3 nguyên nhân chính mà bạn nên và phải bảo vệ linh kiện điện tử. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm cách bảo quản linh kiện điện tử dựa trên các nguyên nhân trên.

Cách bảo quản linh kiện điện tử

Cho dù bạn là chủ doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử hay cửa hàng linh kiện điện tử hay là một người dùng sở hữu một số linh kiện điện tử để phục vụ một mục đích nào đó trong tương lai thì việc bảo quản linh kiện điện tử cũng là một nhiệm vụ quan trọng.

Vậy để bảo quản linh kiện điện tử an toàn, tuổi thọ cao thì bạn cần:

(1) Phân loại linh kiện điện tử

phân loại linh kiện điện tử

Phân loại linh kiện điện tử

Để bảo vệ linh kiện điện tử được tốt nhất, bạn nên phân loại linh kiện điện tử theo từng loại riêng biệt. Vì với mỗi loại linh kiện điện tử có những đặc tính khác nhau, nhiệt độ, độ ẩm an toàn,...khác nhau, do vậy bạn nên phân loại chúng ra để bảo quản cho tốt.

Bạn có thể phân loại theo cách mà tôi đã giới thiệu ở đầu bài(linh kiện chủ động, thụ động và điện cơ) hoặc bạn cũng có thể phân thành từng loại cụ thể như: các loại điện trở, các loại tụ điện, các loại cảm biến,...nếu bạn là một cơ sở chuyên về linh kiện điện tử.

(2) Chống va đập linh kiện điện tử

Sau khi phân loại riêng từng loại linh kiện điện tử, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là tìm cách chống va đập cho linh kiện điện tử.

Những điều bạn nên và không nên để chống va đập cho linh kiện điện tử

Bạn không nên:

 • Đặt linh kiện điện tử ở những vị trí quá cao và dễ rơi như trên giá sách hoặc trên cạnh bàn.

 • Đặt quá nhiều linh kiện điện tử vào trong cùng 1 hộp nhỏ gây va chạm giữa các linh kiện.

 • Đặt linh kiện trong các hộp cứng, vì như vậy có thể khiến bề mặt bên trong của hộp tiếp xúc với mạch điện tử và gây hư hại bo mạch.

Bạn nên:

 • Sử dụng các loại hộp kín, có bề mặt không quá cứng và đặt các hộp này ở vị trí an toàn, tránh va đập.

 • Sử dụng thêm xốp hơi hoặc xốp thường để giảm lực va đập.

Hiện nay, trên thị trường có cung cấp một thiết bị hỗ trợ trong việc chống va đập cho linh kiện điện tử đó là khay Mica. Đây là một loại khay gồm nhiều ngăn, nhiều size và khả năng chống va đập, trầy xước cho linh kiện điện tử cũng khá tốt do đó đây là một sản phẩm được nhiều cửa hàng linh kiện điện tử lựa chọn, rất nhiều cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng cũng đang sử dụng khay mica để bảo quản linh kiện điện tử của mình.

khay mica bảo quản linh kiện điện tử

Khay mica bảo quản linh kiện điện tử

(3) Chống xung điện cho các linh kiện điện tử

Trong mùa khô, độ ẩm có thể xuống thấp và hiện tượng xung tĩnh điện có thể xảy ra.

Các linh kiện điện tử đặc biệt nhạy cảm với xung tĩnh điện. Trong thời tiết khô hanh, chỉ cần chạm nhẹ vào thiết bị điện tử là bạn có thể làm hỏng chúng hoàn toàn do xung tĩnh điện phát ra từ tay bạn.

Để chống xung tĩnh điện cho linh kiện điện tử, bạn có thể mua các túi đựng chống tĩnh điện hoặc hộp chống tĩnh điện.

Một số sản phẩm giúp chống tĩnh điện cho sản phẩm linh kiện điện tử như: túi nhôm chống tĩnh điện, túi chống tĩnh điện ESD, băng dính chống tĩnh điện,...

túi chống tĩnh điện ESD bảo quản linh kiện điện tử

Túi chống tĩnh điện ESD bảo quản linh kiện điện tử

(4) Chống ẩm cho linh kiện điện tử

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới, do đó độ ẩm không khí là khá cao dẫn tới khả năng linh kiện điện tử bị hư hại do độ ẩm là khá cao.

Để giảm hư hỏng linh kiện điện tử do độ ẩm bạn nên:

 • Đặt linh kiện trong các loại hộp, ngăn bàn hoặc tủ đựng khô ráo, ít tiếp xúc với không khí bên ngoài.

 • Đóng kín cửa: hạn chế mở cửa, bật quạt vì khi đó khí ẩm sẽ vào phòng gây hiện tượng tụ nước.

 • Mua các gói hút ẩm hoặc các máy hút ẩm nhỏ và đặt bên trong không gian lưu trữ linh kiện.

 • Sử dụng máy hút ẩm công nghiệp: nếu bạn sơ hữu, lưu trữ một lượng lớn các linh kiện điện tử thì bạn nên sử dụng một chiếc máy hút ẩm để kiểm soát độ ẩm và đảm bảo các linh kiện được bảo vệ trong điều kiện tốt nhất.

Máy hút ẩm công nghiệp Fujie chống ẩm cho linh kiện điện tử

Máy hút ẩm công nghiệp Fujie chống ẩm, bảo quản linh kiện điện tử

(5) Đóng gói linh kiện điện tử

Đóng gói cho linh kiện điện tử

Đóng gói cho linh kiện điện tử

Linh kiện điện tử để lâu ngoài không khí sẽ bị rỉ sét. Do đó bạn cần đóng gói cẩn thận linh kiện điện tử để tránh linh kiện bị rỉ sét và hư hỏng gây thiệt hại về kinh tế.

Bạn có thể sử dụng màn chống rỉ để đóng gói và bảo quản linh kiện điện tử.

Màn chống rỉ Intercept là lựa chọn của nhiều cơ sở cung cấp linh kiện điện tử Đà Nẵng. Với màn chống rỉ này bạn vừa có thể bảo vệ linh kiện của mình không bị rỉ sét, vừa chống ẩm và chống xung điện cho linh kiện của mình.

(6) Chọn địa chỉ uy tín để mua linh kiện điện tử

Ngoài ra, còn một yếu tố cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng linh kiện điện tử của bạn nữa dó là nơi mà bạn mua linh kiện điện tử. Nhiều người dù bảo vệ linh kiện điện tử rất tốt nhưng tuổi thọ và chất lượng linh kiện điện tử vẫn rất kém, đó là vì lúc họ mua linh kiện thì nó đã kém chất lượng rồi.

Do đó bạn cần lựa chọn một địa chỉ uy tín, chất lượng để mua linh kiện điện tử. Có rất nhiều địa điểm bán linh kiện điện tử, nhiều chỗ bán với giá rất rẻ, bán phá giá,...Bạn chớ vội ham rẻ mà mua nhé, những ai sành về công nghệ hẳn biết rằng cái gì có thể mua rẻ chứ linh kiện điện tử mà mua rẻ thì hậu quả sẽ kinh khủng đến dường nào.

Ở Đà Nẵng thì mua linh kiện điện tử ở đâu?

Linh kiện điện tử Vietnic

Linh kiện điện tử Vietnic

Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic cung cấp linh kiện điện tử chính hãng tại Đà Nẵng. Cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng với giá cả phải chăng. Bạn hoàn toàn yên tâm khi mua linh kiện điện tử tại đây. Nếu bạn ở Đà Nẵng thì bạn không nên bỏ qua địa điểm này khi muốn mua linh kiện điện tử.

Kết luận

Linh kiện điện tử dần trở nên quan trọng hơn khi ngành công nghiệp điện tử ngày càng phát triển. Bảo vệ chất lượng linh kiện điện tử là việc làm quan trọng với bất cứ ai làm điện tử hay sở hữu linh kiện điện tử. Bắt đầu đảm bảo chất lượng linh kiện điện tử từ việc lựa chọn địa điểm uy tín và mua linh kiện điện tử. Sau đó đặt linh kiện trong túi chống tĩnh điện, đặt gói hút ẩm vào hộp đựng và cuối cùng sắp xếp các linh kiện này trong ngăn kéo tủ sách hoặc trong tủ đựng an toàn. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn bảo vệ linh kiện điện tử tốt hơn.

Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic chuyên cung cấp linh kiện điện tử, nguồn tổ ong, Modules Arduino và cung cấp LED quảng cáo tại Đà Nẵng hân hạnh được đồng hành cùng thành công của bạn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ : 816 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

ĐT : 0905601343

Website : www.vietnic.vn 

Xem thêm các bài viết hữu ích:

1. Hướng dẫn cách làm biển quảng cáo Led

2. Bảng quảng cáo Led là lựa chọn số 1 của doanh nghiệp

3. Giới thiệu về arduino và ứng dụng arduino

4. Tầm quan trọng của linh kiện điện tử trong ngành công nghiệp

5. Giới thiệu về điện trở, phân loại và ứng dụng


 

 

Tags : cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng, cửa hàng linh kiện điện tử, cung cấp led quảng cáo tại Đà Nẵng, cung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng, Linh kiện điện tử, linh kiện điện tử tại đà nẵng, Sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng - Giá trị đơn hàng tối thiểu 100,000 vnđ. Quý khách vui lòng chọn mua thêm sản phẩm. Xin cảm ơn!( Sản phẩm)