Học lập trình arduino cần chuẩn bị những gì?

Đăng bởi Điện Tử VIETNIC vào lúc 03/08/2018

HỌC LẬP TRÌNH ARDUINO CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ

Linh kiện điện tử đối với công nghệ 4.0 hiện nay là không thể thiếu. Tuy nhiên để nắm rõ hết chức năng và ứng dụng của nhiều linh kiện là điều rất cần thết với những ai đam mê điện tử hay là những người trong ngành. Bạn có bao giờ nghe đến ARDUINO chưa và biết cách lập trình ứng dụng vào thực tế chưa. Cùng cửa hàng linh kiện điện tử VIETNIC bật mí ngay bài viết dưới đây nào.

lập trình arduino

Lập trình ARDUINO

LẬP TRÌNH ARDUINO LÀ GÌ?

Arduino là một board mạch vi xử lý, nhằm xây dựng các ứng dụng tương tác với nhau hoặc với môi trường được thuận lợi hơn. Phần cứng bao gồm một board mạch nguồn mở được thiết kế trên nền tảng vi xử lý AVR Atmel 8bit, hoặc ARM Atmel 32-bit. Những Model hiện tại được trang bị gồm 1 cổng giao tiếp USB, 6 chân đầu vào analog, 14 chân I/O kỹ thuật số tương thích với nhiều board mở rộng khác nhau. Để có nhiều chức năng hơn bạn có thể lập trình để làm nhiều việc khác nhau, và nó tương tác với thế giới thông qua các cảm biến điện tử, đèn, và động cơ. Về cơ bản, nó giúp các dự án điện tử trở nên dễ dàng hơn với bất cứ ai - nhờ đó mà các nghệ sĩ và những tuýp người sáng tạo có thể tập trung biến những ý tưởng của họ thành hiện thực.

giới thiệu arduino

Giới thiệu ARDUINO

Để bắt đầu lập trình ARDUINO bạn luôn thắc mắc cần những gì và tại sao phải học lập trình ARDUINO sau đây linh kiện điện tử VIETNIC sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn

  1. Lý do tại sao phải tìm hiểu và lập trình ARDUINO
  • Arduino có khả năng làm những việc như điều khiển độ sáng của các đèn thông minh, cho dù bằng tay hoặc với một bộ cảm biến chuyển động. 

arduino điều khiển độ sáng

Điều khiển độ sáng thông minh bằng ARDUINO

  • cách tạo một con robot BB8 droid mà bạn có thể điều khiển bằng điện thoại thông minh của mình. Đó là một trong những dự án Arduino thú vị nhất từ trước đến nay và thực sự cho thấy những gì có thể được thực hiện với một chút sáng tạo.

robot bb8 bang arduino

Robot bb8 bằng ARDUINO

Không có cảm giác nào thú vị bằng việc tự tạo ra một con robot có thể hoạt động được, và Arduino làm cho nó trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Nếu bạn mua bộ kit phù hợp, thì bạn có thể tạo ra một con robot vừa ý.

  • Thậm chí bạn có thể kết hợp yếu tố âm nhạc và sinh học vào các dự án Arduino, như trong ví dụ trên nó sẽ phát hiện khi bạn chạm vào một cái lá và sẽ phát ra bản nhạc tương ứng.

lập trình arduino

Lập trình ARDUINO

Nhưng khi bạn mới làm quen với Arduino, đầu tiên bạn sẽ muốn học thông qua những dự án Arduino cho người mới bắt đầu. Hệ thống báo động cơ bản bằng Arduino (Basic Arduino Alarm System) là một dự án tốt để làm sau khi bạn đã nghiên cứu qua một vài hướng dẫn và học được những điều cơ bản. Vậy để làm được như vậy bạn cần chuẩn bị những gì cũng bắt đầu ngay nào 

2. Chuẩn bị phần cứng

  • 1 board Arduino Uno R3 (hoặc các phiên bản cha con khác) và dây cáp USB để kết nối dữ liệu với máy tính

arduino r3 và dây cáp máy tinhd

ARDUINO Uno R3 và dây cáp USB

 

  • 1 máy tính / laptop để viết code nhúng xuống board

nhúng code

Nhúng code vào máy tính

Thế là khẩu chuẩn bị và ý tưởng đã xong giờ bạn còn phân vân không biết sử dụng phần mềm gì để code cho hiệu quả cùng theo dõi phần dưới linh kiện điệ tử VIETNIC sẽ giúp bạn ngay 

PHẦN MỀM LẬP TRÌNH ARDUINO

1. Cài đặt JRE

Trước khi cài phần mềm lập trình Arduino (Arduino IDE) thì các bạn nên tải & cài đặt JRE trước. Việc này sẽ giúp hạn chế lỗi khi chạy Arduino IDE, vì Arduino IDE được viết trên nền tảng Java.

Đây link tải www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

cài đặt jre

Cài đặt JRE trước khi lập trình

Click vào JRE DOWNLOAD để vào trang

cài đặt jre

Cài đặt JRE trước khi lập trình

Check vào Accept License Agreement và tải bản phù hợp với máy tính của bạn

Sau khi tải về thì bạn cài đặt với các thông số mặc định là xong.

2.Phần mềm lập trình Arduino – Arduino IDE

Các bạn có thể tải miễn phí Arduino IDE trên website chính của Arduino theo link dưới đây:

http://www.arduino.cc/Main/Software 

lập trình arduino

Ở trang này các chọn phiên bản phù hợp với máy tính của mình tải về

Bản Windows Installer: Cài đặt vào máy tính để chạy phần mềm

Bản Windows ZIP file for non admin Install: Không cần cài đặt, tải về giải nén xài luôn

3.Cài Driver

Một số trường hợp, máy tính cài xong JRE và Arduino IDE, cắm board máy tính thì không nhận. Khi đó bạn phải cài thêmDriver để máy tính bạn nhận board Arduino

Khi gặp tình trạng này thì bạn vào đường dẫn thư mục Arduino bạn vừa tải về (ví dụ ổ C) thì là  C:Arduino-1.8.4drivers tìm file dpinst-x86.exe (Windows x86) hoặc dpinst-x64.exe (Windows x64). Mở file đó lên sẽ có cửa sổ cài driver hiện ra

bắt đầu cài

Bấm Next để tiếp tục cài đặt

tiếp tục cài phần mềm

Bấm Install để cài đặt driver, nhớ lưu ý check vào Always trust software from "Arduino LLC"

Đã xong phần cài đặt

Đợi cài đặt & đến cửa sổ có nút Finish là bạn đã cài xong Driver cho Arduino.

Linh kiện điện tử dần trở nên quan trọng hơn khi ngành công nghiệp điện tử ngày càng phát triển. Hy vọng với những kiến thức mà cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại linh kiện điện tử, giúp ích phần nào cho công việc và cuộc sống của bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi, chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan xem thêm

GIỚI THIỆU VỀ ARDUINO VÀ ỨNG DỤNG ARDUINO

Tất tần tật về linh kiện Transistor và ứng dụng trong điều khiển động cơ DC

 

Tags : cửa hàng linh kiện điện tử, LED quảng cáo, Linh kiện điện tử
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng - Giá trị đơn hàng tối thiểu 100,000 vnđ. Quý khách vui lòng chọn mua thêm sản phẩm. Xin cảm ơn!( Sản phẩm)