Hướng dẫn cách làm biển led quảng cáo ma trận

Đăng bởi Điện Tử VIETNIC vào lúc 19/06/2018

Hướng dẫn cách làm biển led quảng cáo ma trận

 

Là một trong những sản phẩm ứng dụng công nghệ đèn LED hiện đại, tiện dụng, biển quảng cáo đèn LED(Led quảng cáo) nói chung và đèn LED ma trận nói riêng đang dần trở nên phổ biến và được lựa chọn áp dụng ngày càng nhiều hơn. Đèn LED ma trận có rất nhiều ưu điểm nổi trội, đó là lý do đèn led ma trận được yêu thích trong lĩnh vực làm bảng quảng cáo.

Biển led quảng cáo

Biển led quảng cáo

Với những ưu điểm nổi trội đó, nhiều người muốn tự tạo ra một tấm biển led quảng cáo cho riêng mình nhưng lại không có kiến thức chuyên môn. Vì vậy, bài viết hôm nay Điện Tử VIETNIC sẽ hướng dẫn các bạn cách đấu nối biển led quảng cáo ma trận.

Tại sao nên dùng biển quảng cáo led ma trận?

Trước khi vào nội dung chính chúng ta tìm hiểu sơ qua về nguyên nhân mà nhiều người tiêu dùng lựa chọn led quảng cáo ma trận để quảng bá thương hiệu nhé!

+ Với led quảng cáo dạng ma trận, những nội dung, văn bản quảng cáo có thể chuyển động từ đó thu hút, gây chú ý, tò mò cho người đi đường.

+ Ngoài nội dung là văn bản, led quảng cáo ma trận còn có thể chạy được cả hình ảnh và đồng hồ. Đa dạng cách thể hiện hơn, không gây nhàm chán cho người xem.

+ Những loại led quảng cáo ma trận hiện đại còn cho phép chạy video theo ý muốn.

+ Bạn cũng có thể áp dụng nhiều kỹ xảo độc đáo trên biển quảng cáo led ma trận nữa đấy!

+ Màu sắc hiển thị đa dạng, bố cục quảng cáo được phân chia theo ý muốn.

+ Không cần phải kết nối online để chạy quảng cáo led ma trận.

+ Bạn có thể dễ dàng thay đổi nội dung trình chiếu trên led quảng cáo ma trận chỉ với 1 chiếc máy tính có chức năng soạn thảo.

+ Tuổi thọ, độ bền của led quảng cáo ma trận rất cao, có thể chịu được những ảnh hưởng và thay đổi của môi trường.

+ Đèn led cũng là một loại đèn tiết kiệm điện năng, do đó sử dụng led quảng cáo ma trận bạn cũng tiết kiệm được khá nhiều tiền điện so với việc sử dụng các hình thức quảng cáo khác.

Vậy lắp ráp bảng điện tử led quảng cáo ma trận có khó không?

Lắp biển led quảng cáo ma trận có khó không?

Lắp biển led quảng cáo ma trận có khó không?

Nhiều người nghĩ rằng làm biển quảng cáo led ma trận chắc khó lắm vì nếu không khó thì ai cũng tự thiết kế, lắp đặt luôn rồi. Suy nghĩ này cũng có phần đúng, tuy nhiên chưa chính xác hoàn toàn.

Thật ra, làm biển quảng cáo led ma trận không quá khó, tuy nhiên người thi công lắp đặt cần có một chút hiểu biết và kiến thức chuyên môn cũng như phải nắm vững quy trình kỹ thuật. Mà thường thì ít ai nắm được những điều này, chỉ rất ít người trong ngành mới biết mà bí quyết thì mấy ai lại đi chia sẻ bao giờ. Và thế là dù rất muốn nhưng không mấy ai có thể tự mình thiết kế, lắp đặt được cho mình một biển led quảng cáo ma trận.

Đó chỉ là trước đây thôi, còn ngay bây giờ đây, cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic sẽ hướng dẫn bạn cách đấu nối biển led quảng cáo ma trận. Cùng theo dõi và làm theo nhé!

Quy trình làm biển quảng cáo led ma trận

Để làm một biển quảng cáo led ma trận bạn cần trải qua 4 bước. Điện Tử VIETNIC sẽ hướng dẫn từ từ, chi tiết từng bước một. Bạn vừa theo dõi vừa làm theo nhé!

Bước 1: Tính toán và thiết kế biển quảng cáo led ma trận

Đây là bước đầu tiên và cũng là một bước khá quan trọng. Ở bước này bạn cần xác định kích thước của biển quảng cáo Led ma trận sao cho phù hợp với vị trí đặt quảng cáo. Các module led thường có kích thước cố định sẵn do đó bạn cần xác định kích thước của biển quảng cáo để lên ý tưởng lắp ghép sao cho hợp lý nhất, đẹp nhất.

Sau khi ghép nối các module led lại với nhau, nếu kích thước biển quảng cáo quá to so với các module led ghép lại, thì bạn có thể bo viền làm khung hộp cho bảng quảng cáo led để xử lý diện tích thừa đó.

Kích thước biển led quảng cáo được xác lập dựa trên sự ghép nối các module led

Kích thước biển led quảng cáo được xác lập dựa trên sự ghép nối các module led

Bạn cũng cần tính toán về độ phân giải của bảng led quảng cáo ma trận bởi vì độ phân giải sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hiển thị của led quảng cáo ma trận. Nếu biển quảng cáo led ma trận của bạn ở xa tầm mắt người nhìn, bạn có thể dùng hệ thống đèn led có độ phân giải tương đối thấp như đèn led P20. Tuy nhiên với vị trí đặt biển quảng cáo led ma trận ở gần hơn một chút, bạn nên chọn loại đèn led có độ phân giải cao như đèn led P10 và P16.

Bước 2: Ghép các module led và kết nối cáp tín hiệu, dây nguồn

Sơ đồ đấu nối tổng quát như sau:

sơ đồ đấu nối tổng quát led quảng cáo ma trận

Đầu tiên là cách ghép các module led với nhau:

+ Module led được lắp đặt xếp theo chiều mũi tên, mũi tên chỉ hàng ngang ( → ) là chiều dài của biển quảng cáo led, chỉ hướng lên là chiều cao của biển quảng cáo led.

+ Cáp tín hiệu kết nối 2 module led với nhau, được cắm theo hàng ngang, đầu ra module led phía trước kết nối với đầu vào tín hiệu của module led phía sau.

Chú ý:

*2 đầu cáp tín hiệu luôn song song, không bị vặn chéo nhau.

*Đối với led quảng cáo dùng trong nhà bạn chỉ cần ghép các module led khít lại với nhau sao cho dễ tháo lắp khi có nhu cầu sửa chữa.

*Đối với led quảng cáo dùng ngoài trời, bạn cần ép sát các vòng đệm cao su phía sau các module lại để đảm bảo bảng điện tử led 100% kín nước hoặc thiết kế hộp chắn nước cao cấp để bảo vệ cho led quảng cáo khô thoáng, sạch sẽ và không ngại mưa nắng.

Các bạn xem và làm theo như hình sau:

cách đấu nối module led quảng cáo

Cách đấu nối dây nguồn:

+ Ký hiệu VCC hoặc (+) trên module led được nối vào ký hiệu +V hoặc VCC của nguồn 5VDC.

  + Ký hiệu GND hoặc (-) trên module led được nối vào ký hiệu -V hoặc COM của nguồn 5VDC.

Chú ý:

*Khi đấu nguồn cấp tới module led quảng cáo, làm sao cho dây dẫn ngắn nhất, cỡ dây phải đảm bảo về độ chịu tải của dây tránh tình trạng nóng chảy dây gây chập điện( thường dùng dây 1,5mm trở lên).

*Hai nguồn riêng biệt không được đấu nối chung dây VCC, tránh tình trạng 1 nguồn hỏng kéo theo các nguồn khác hỏng theo khi không chịu được thêm tải.

*Tất cả các module được đấu song song để đảm bảo về độ sáng đồng đều.

*Tùy vào công suất của nguồn cấp và module led quảng cáo mà tính được số module/nguồn.

*Đa số chất lượng nguồn cung cấp dân dụng cho quảng cáo đều không đạt công suất thực, nên khi tính công suất của nguồn chỉ tính khoảng 60% công suất mà nhà sản xuất đưa ra.

Ví dụ : Nguồn 5V/40A dùng được cho:

+ P10 - 1 màu, P16 : 8 tấm

+ P10 - 3 màu: 5 tấm

+ P10 - fulcolor : 4 tấm

Các bạn xem thêm cách đấu dây nguồn cho led quảng cáo ở hình sau:

đấu dây nguồn cho led quảng cáo

Bước 3: Kết nối CPU điều khiển với module

Sau khi ghép các module led và kết nối cáp tín hiệu, dây nguồn bạn tiến hành kết nối CPU điều khiển với các module led quảng cáo.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại CPU dùng cho biển quảng cáo led ma trận. Tùy theo loại biển quảng cáo và kích thước mà bạn có thể chọn loại CPU cho phù hợp. Nên chọn CPU có tính năng điều khiển được số lượng ảnh cao hơn số lượng điểm ảnh trên biển của bạn để đảm bảo khi chạy chữ sẽ không bị giật.

Sau khi chọn xong CPU phù hợp rồi, bạn cần kết nối CPU với module. Cách nối như sau:

+ Với dòng CPU BX thông dụng cổng trên CPU: JK1 - T12, JK2 - T12, JK3 - T12... tương ứng với các tầng 1,2,3...trên biển led quảng cáo.

+ Với dòng CPU kết nối wifi ZHW cổng: 12-1, 12-2, 12-3... tương ứng với các tầng 1,2,3...trên biển led quảng cáo.

Chú ý:

*Tầng 1,2,3 các bạn nhìn vào sơ đồ đấu nối tổng quát phía trên để xác định. Theo quy định tầng cao nhất của biển sẽ là tầng số 1 và dưới nó là 2,3...cho đến tầng cuối cùng.

*Khi cắm cáp kết nối Module và CPU kéo theo đúng chiều như trong ảnh dưới:

kết nối cpu với module

Bước 4: Làm khung hộp cho biển led quảng cáo ma trận

Giống như mọi khung led quảng cáo thông thường, khung biển quảng cáo led ma trận thường làm bằng sắt hộp mạ kẽm hoặc alumex chống nước.

Việc hàn cắt khung cho quảng cáo led đòi hỏi bạn phải có trình độ kỹ thuật cơ khí. Nếu bạn chỉ mới học làm biển quảng cáo led ma trận trong thời gian ngắn, lời khuyên cho bạn là nên tìm đến các cơ sở nhận làm biển quảng cáo led ma trận uy tín hoặc các xí nghiệp cơ khí để được trợ giúp.

Kết luận

Theo những nghiên cứu cho thấy, việc áp dụng loại biển bảng đèn LED ma trận vào lĩnh vực quảng cáo thường mang lại những hiệu quả truyền thông rất tích cực. Là một hình thức khá mới mẻ, lại rất thu hút công chúng, một thông tin được hiển thị trên biển đèn LED ma trận sẽ khiến người ta chú ý và ghi nhớ hơn rất nhiều, đồng thời bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn cho việc quảng bá trên các phương tiện truyền thông khác. Hơn nữa, việc thay đổi, đa dạng hóa nội dung, hình thức cũng trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo ý muốn và sở thích của mình.

Với những hướng dẫn cụ thể, chi tiết trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm cho mình một tấm biển led quảng cáo ma trận như ý rồi đấy! Chần chờ gì nữa mà không tìm ngay một cửa hàng cung cấp vật tư quảng cáo LED để mua vật tư về và làm ngay cho mình một tấm biến quảng cáo led ma trận thật nổi bật!

Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic chuyên cung cấp linh kiện điện tử, nguồn tổ ong, Modules Arduino và cung cấp LED quảng cáo tại Đà Nẵng hân hạnh được đồng hành cùng thành công của bạn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ : 816 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

ĐT : 0905601343

Website : www.vietnic.vn

Xem thêm các bài viết hữu ích:

1. Bảng quảng cáo led là lựa chọn số 1 của doanh nghiệp

2. Giới thiệu về điện trở, phân loại và ứng dụng

3. Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến tần

4. Những điều nhất định phải biết khi làm biển quảng cáo led

5. Nên dùng quảng cáo led hay Aluminium?

6.  Hướng dẫn thiết kế bảng hiệu led quảng cáo với phần mềm Corel( Cách 2)

7.  Giới thiệu LED Full Color và ứng dụng LED Full Color

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng - Giá trị đơn hàng tối thiểu 100,000 vnđ. Quý khách vui lòng chọn mua thêm sản phẩm. Xin cảm ơn!( Sản phẩm)