Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy biến tần

Đăng bởi Điện Tử VIETNIC vào lúc 18/06/2018

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy biến tần

 

Máy biến tần là thiết bị hữu ích cho việc tiết kiệm năng lượng cho các nhà máy và các dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, sử dụng và bảo quản biến tần cho hợp lý, thì sẽ không tận dụng hết được hiệu quả của nó. Bài viết Hướng dẫn chọn biến tần cho ứng dụng thực tế đã hướng dẫn các bạn cách chọn máy biến tần. Chính vì vậy, hôm nay linh kiện điện tử Vietnic sẽ chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy biến tần để tăng tuổi thọ cho máy biến tần. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Đầu tiên, cùng ôn lại một chút về máy biến tần đã nhé!

Máy biến tần là gì?

máy biến tần

Máy biến tần là thiết bị làm thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó biến tần có thể điều khiển tốc độ động cơ một cách vô cấp, không cần dùng đến các hộp số cơ khí.

+ Máy biến tần thường sử dụng các linh kiện điện tử (linh kiện bán dẫn) để đóng ngắt tuần tự các cuộn dây của động cơ để làm sinh ra từ trường xoay làm quay rô-to (rotor).

Các bạn xem thêm bài viết Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến tần để hiểu rõ hơn về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy biến tần nhé!

+ Đặc điểm khác biệt quan trọng nhất của máy biến tần là bạn có thể điều chỉnh vô cấp tốc độ động cơ, tự động nhận dạng động cơ có tính năng điều khiển qua mạng. Ngoài ra, bạn có thể thiết lập được 16 cấp tốc độ của máy biến tần tùy theo mục đích sử dụng, nhờ đó quá trình khởi động của động cơ êm ái hơn, độ bền kết cấu cơ khí cũng cao hơn, đồng thời giảm thiểu được chi phí lắp đặt và bảo trì bảo dưỡng.

Xem thêm bài viết Tiết kiệm điện hơn nhờ sử dụng máy biến tần trong công nghiệp để biết rõ hơn về các ứng dụng của máy biến tần trong công nghiệp, bạn nhé!

Vậy là chúng ta vừa ôn lại một số vấn đề xung quanh máy biến tần. Bây giờ chúng ta vào vấn đề chính của bài viết này: sử dụng và bảo quản máy biến tần.

Tại sao phải bảo quản máy biến tần?

+ Như đã giới thiệu ở trên, ngày nay hầu hết các thiết bị biến tần đều được cấu tạo từ những linh kiện điện tử (cụ thể là những linh kiện bán dẫn). Mà linh kiện điện tử nói chung là những thiết bị rất dễ hư hỏng. Đặc biệt chúng rất nhạy cảm với điều kiện môi trường bên ngoài, nhất là với khí hậu xích đạo ở nước ta, nóng và độ ẩm cao vì vậy nếu không bảo quản tốt, máy biến tần rất dễ hư hỏng.

Các bạn có thể xem thêm bài viết Cách bảo quản linh kiện điện tử để hiểu rõ hơn về đặc tính dễ hư hỏng của linh kiện điện tử nói chung.

+ Sử dụng máy biến tần không đúng cách có thể làm máy biến tần bị lỗi, nhẹ thì hư hỏng nhẹ, nặng có thể dẫn tới bỏ luôn máy biến tần đó. Do đó phải sử dụng biến tần đúng cách.

+ Máy biến tần hư hỏng có thể ảnh hưởng khá nhiều đến hệ thống, dây chuyền sản xuất, do đó phải bảo quản và sửa chữa kịp thời khi máy biến tần gặp lỗi hay hư hỏng.

+ Và lý do cuối cùng, đó là để tiết kiệm chi phí (chi phí sửa chữa cũng như chi phí mua mới máy biến tần) thì chúng ta cần sử dụng đúng cách và bảo quản thật tốt cho máy biến tần.

Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy biến tần

Bất cứ thứ gì mà chúng ta mua về, chúng ta đều mong muốn bảo quản nó, làm sao cho nó thật lâu hư hỏng đúng không nào? Đó cũng chính là mong muốn của những nhà cung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng như Vietnic. Chính vì vậy, khi khách hàng đến cửa hàng Vietnic để mua bất kỳ sản phẩm nào thì đều được hướng dẫn tận tình từ cách sử dụng đến cách bảo quản sản phẩm để làm sao cho khách hàng sử dụng sản phẩm lâu nhất có thể. Đó chính là lý do vì sao ngày càng có nhiều khách hàng tìm đến  với cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic.

Đối với những khách hàng mua máy biến tần tại Vietnic, chúng tôi luôn luôn lưu ý khách hàng:

1. Duy trì nhiệt độ nơi đặt máy biến tần ở mức 22 độ C.

Như đã nói ở trên, máy biến tần được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn nên biến tần khá là nhạy cảm với điều kiện môi trường.

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy biến tần. Máy biến tần hoạt động tốt nhất cũng như lâu hỏng nhất ở nhiệt độ 22 độ C. Do đó, hãy luôn đảm bảo nhiệt độ nơi đặt biến tần ở mức 22 độ C nhé.

2. Giữ phòng đặt máy biến tần khô ráo, sạch sẽ

Chính vì được cấu tạo từ những vật liệu bán dẫn nên chỉ cần có độ ẩm cao hoặc bụi bẩn thì có thể làm giảm tuổi thọ của các vật liệu bán dẫn này ngay. Do đó bạn phải giữ phòng đặt máy biến tần khô ráo và sạch sẽ cũng như tránh xa các chất hóa học ăn mòn.

Giữ biến tần khô ráo, sạch sẽ

Giữ biến tần khô ráo, sạch sẽ

3. Không tự điều chỉnh các thông số đã được thiết lập trước đó

Không tự điều chỉnh các thông số của biến tần

Không tự điều chỉnh các thông số của biến tần

Khi các bạn mua máy biến tần thì các kỹ sư đã điều chỉnh các thông số sao cho phù hợp nhất với động cơ của bạn. Nếu bạn không có chuyên môn thì tốt nhất không nên tự ý điều chỉnh các thông số hiện thời trên biến tần. Trong trường hợp cần thiết, bạn nên liên hệ với cửa hàng cung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng như Vietnic để được hướng dẫn điều chỉnh hoặc bên Vietnic sẽ cử kỹ sư đến điều chỉnh cho bạn.

4. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng

Bất kỳ một máy móc thiết bị nào cũng có cách sử dụng của riêng nó. Máy biến tần cũng vậy, mỗi loại máy biến tần đều có tài liệu hướng dẫn sử dụng và tra cứu nhanh đi kèm; hãy đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng và giữ lại chúng hoặc ghi chép lại các thông số đã thay đổi 1 cách chi tiết hoặc lỗi sử dụng vào tài liệu để các chuyên gia có thể nắm bắt sự cố và khắc phục kịp thời cho bạn khi gặp sự cố.

Trong quá trình hoạt động biến tần xảy ra lỗi, không nên khởi động lại ngay mà phải tra cứu lỗi trong tài liệu và tìm hiểu nguyên nhân. Chỉ khởi động lại khi đã khắc phục được sự cố.

5. Lắp đặt máy biến tần đúng cách

Các kỹ sư đang lắp đặt máy biến tần

Các kỹ sư đang lắp đặt máy biến tần

Khi lắp đặt nên lưu ý nhờ các chuyên viên kỹ thuật đến từ các hãng đễ đảm bảo không xảy ra các rủi ro ngoài ý muốn, song song đó máy biến tần của bạn sẽ nhận được chế độ cài đặt phù hợp từ các chuyên gia. Đừng vì tiết kiệm một chi phí nhỏ mà chịu đựng nguy cơ rủi ro cao khi tự lắp đặt.

Điều này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì khi bạn mua máy biến tần tại cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic, các kỹ sư của Vietnic sẽ lắp đặt luôn cho bạn.

6. Không chạm tay vào biến tần khi biến tần đang hoạt động

Máy biến tần được cấu tạo từ các vật liệu bán dẫn, do đó khi hoạt động với hiệu suất cao thì các vật liệu này sẽ tỏa ra một nhiệt lượng rất lớn, tấm tản nhiệt của biến tần có thể lên tới 800 độ C. Nếu bạn chạm tay vào có thể rất nguy hiểm cho bạn và cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của biến tần.

Không chạm tay vào khi biến tần đang hoạt động

Không chạm tay vào khi biến tần đang hoạt động

Bạn cũng tránh chạm tay vào các bo mạch trên biến tần nhé! Vì các linh kiện điện tử trên máy biến tần rất nhạy cảm, việc bạn chạm vào các linh kiện trên bo mạch có thể làm hư hỏng các linh kiện này và ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ máy biến tần. Ngay cả khi máy biến tần không hoạt động thì bạn cũng không nên chạm vào các bo mạch này nhé!

7. Không để kim loại rơi vào bo mạch

Các bo mạch bán dẫn trong biến tần vô cùng nhạy cảm, vì vậy nếu có bất cứ kim loại nào rơi vào bo mạch khi đang làm việc có thể phá hỏng bo mạch. Do đó, tuyệt đối đừng để kim loại rơi vào bo mạch trước trong và sau khi làm việc nhé!

8. Nối tiếp đất cho biến tần

Biến tần được cấu tạo từ những bo mạch bán dẫn tinh vi nên nếu bị rò rỉ điện sẽ rất nguy hiểm. Nên tốt nhất là không để cho trường hợp này xảy ra bằng cách nối tiếp đất cho biến tần.

9. Định kỳ 2 năm bảo dưỡng 1 lần

+ Được cấu tạo từ các linh kiện bán dẫn và các linh kiện này được bảo vệ trong các lớp vỏ vì vậy để bảo trì, vệ sinh chúng là rất khó. Do đó định kỳ 2 năm nên tiến hành bảo dưỡng máy biến tần 1 lần.

Bảo dưỡng máy biến tần

Bảo dưỡng máy biến tần

+ Khi sửa chữa hay bảo trì, bảo dưỡng bạn nên ngắt nguồn điện, chờ ít nhất 15 phút trước khi sửa chữa, bảo trì. Vì sau khi ngắt nguồn điện thì vẫn còn điện tích trữ trong tụ điện DC của biến tần, do đó nếu bảo trì ngay sẽ có thể nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

+ Các linh kiện trong biến tần tương đối phức tạp nên nếu bạn không có chuyên môn và chưa hiểu rõ biến tần thì bạn không nên tự ý bảo trì mà tốt nhất hãy liên hệ với chuyên gia, kỹ sư có chuyên môn để sửa chữa, bảo trì.

Bạn có thể đến chỗ bạn mua máy biến tần để bảo dưỡng hoặc sử dụng dịch vụ sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng của Vietnic.

10. Chọn mua biến tần chất lượng và phù hợp với công suất của động cơ

Đây là lời khuyên cuối cùng của Vietnic giành cho các bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nơi cung cấp biến tần với nhiều hãng sản xuất và nhiều loại khác nhau. Chọn mua máy biến tần không chính hãng hay có công suất không phù hợp với động cơ có thể khiến bạn mất tiền nhưng kết quả không được như mong đợi.

Để tránh được những điều này bạn chỉ cần chọn một cửa hàng linh kiện điện tử “có tâm, có tầm”. “Có tâm, có tầm” có nghĩa là họ sẽ cung cấp cho bạn những biến tần chính hãng với giá phù hợp và họ sẽ không vì tiền mà khuyên bạn mua những máy biến tần có công suất quá lớn trong khi bạn chỉ cần biến tần công suất nhỏ là đủ. Vietnic- cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng là một cửa hàng “có tâm, có tầm” như vậy.

Vietnic- cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng

Vietnic- cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng

Kết luận

Máy biến tần đã không còn là một thứ gì đó quá xa xỉ và tốn kém chỉ giành cho người có tiền nữa, mà nó đã trở nên phổ biến hơn mang lại nhiều tiện ích hơn so với số chi phí bạn phả trả trước đó. Khi chấp nhận tốn kém chi phí đầu tư ban đầu để đầu tư một hệ thống biến tần cho các hệ thống truyền động, bạn sẽ nhận được một kết quả “vi diệu”. đấy!  Đây thật sự là một chiến lược đúng đắn, sự đầu tư thông minh và mang tính tổng thể trong dài hạn. Để sự đầu tư đó thật sự có ý nghĩa trong dài hạn thì ngoài việc chọn mua biến tần chất lượng bạn cũng cần sử dung và bảo quản máy biến tần cho thật tốt để sử dụng nó lâu nhất có thể. Những chia sẻ trên đây của Vietnic hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình!

Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic chuyên cung cấp các loại máy biến tần chất lượng, cung cấp vật tư Quảng cáo LEDcung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng hân hạnh được đồng hành cùng thành công của bạn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ : 816 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

ĐT : 0905601343

Website : www.vietnic.vn

Xem thêm các bài viết hữu ích:

1. Nên dùng quảng cáo led hay Aluminium?

2. Giới thiệu chung về cảm biến và cảm biến công nghiệp

3. Tìm hiểu công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

4. Vai trò của sửa chữa điện tử công nghiệp? Sửa chữa điện tử công nghiệp ở đâu?

5. Hướng dẫn cách làm biển quảng cáo led

6.  Điều khiển Smart Home với Arduino và Firebase

7.  Những điều cần biết về bếp từ và linh kiện sửa chữa bếp từ

Tags : cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng, cửa hàng linh kiện điện tử, cung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng, Cung cấp vật tư Quảng cáo LED, Linh kiện điện tử, linh kiện điện tử tại đà nẵng, Sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng - Giá trị đơn hàng tối thiểu 100,000 vnđ. Quý khách vui lòng chọn mua thêm sản phẩm. Xin cảm ơn!( Sản phẩm)