Cùng linh kiện điện tử Vietnic tìm hiểu công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

Đăng bởi Điện Tử VIETNIC vào lúc 15/06/2018

Cùng linh kiện điện tử Vietnic tìm hiểu công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

 

Vừa mấy hôm trước, anh hàng xóm ở cạnh nhà hớt hải chạy sang cửa hàng linh kiện điện tử của tôi hỏi về công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản. Chuyện là con của anh ấy vừa học xong lớp 12 đang chuẩn bị thi Đại Học thế nhưng sau một lần đi cafe với bạn về chẳng hiểu sao cứ nằng nặc đòi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, cụ thể là sang lắp ráp linh kiện điện tử. Trước giờ cũng chẳng mấy quan tâm đến việc này nên anh ấy không biết công việc này cụ thể làm gì? Lương ra sao? Các chế độ ưu đãi và những khó khăn, thuận lợi của công việc này cũng như cơ hội việc làm sau khi về nước như thế nào?

Không chỉ là vấn đề của riêng anh hàng xóm của tôi, mà tôi biết rất nhiều quý phụ huynh và các bạn trẻ đều tò mò về vấn đề xuất khẩu lao động nói chung và công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản nói riêng. Do đó, hôm nay linh kiện điện tử Vietnic xin giành một bài viết để chia sẻ về vấn đề này.

tìm hiểu lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

Đi xuất khẩu lao động là một lựa chọn của nhiều người Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Trong đó, lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản là một trong những công việc được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và mong muốn được một lần thử sức. Vậy cụ thể nhu cầu về công việc này ở Nhật Bản ra sao?

Nhu cầu lao động đối với công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

Hằng năm Nhật Bản tuyển dụng số lượng lớn lao động trong lĩnh vực lắp ráp linh kiện điện tử. Đó là cơ hội dành cho các lao động nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Ngẫu hứng, tôi làm một bài test nhỏ, tôi vào Google và search từ “lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản”. Kết quả tôi nhận được ở trang 1 như sau:

nhu cầu lắp ráp linh kiện điện tử nhật bản

               nhu cầu lắp ráp linh kiện điện tử nhật bản

Như các bạn đã thấy, trong 8 kết quả tìm kiếm ở trang 1 thì có tới 6 kết quả với nội dung là tuyển xuất khẩu lao động ngành lắp ráp linh kiện điện tử rồi. Một kết quả khá bất ngờ đúng không nào. Điều này nói lên điều gì? Có rất rất nhiều người quan tâm đến công việc này và cũng có khá nhiều nhà tuyển dụng ngành này ở Nhật Bản.

Vì sao nhu cầu lao động lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản lại nhiều như vậy?

Lắp ráp linh kiện điện tử là một trong những đơn hàng được “săn đón” nhiều nhất ở Việt Nam. Vì Nhật Bản là một quốc gia hàng đầu về sản xuất điện tử. Mà để sản xuất ra một sản phẩm sử dụng trong thực tế như máy giặt, điều hòa, tủ lạnh, điện thoại,... thì cần phải lắp ráp các linh kiện, thiết bị lại với nhau. Do đó nhu cầu lao động lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản khá nhiều.

Nhu cầu lĩnh vực này nhiều là thế, vậy cụ thể sang đó ta sẽ làm gì? Công việc cụ thể là gì? Tìm hiểu ngay thôi nào!

Lắp ráp linh kiện điện tử cụ thể là làm công việc gì?

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử

Nhiệm vụ chính của công việc này là lắp ráp các thiết bị, linh kiện điện tử nhỏ lẻ thành một phần thống nhất để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Đây là 1 trong những công việc đơn giản trong dây chuyền sản xuất điện tử.

Các bạn xem chi tiết công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản tại đây.

Những yêu cầu đối với lao động lắp ráp linh kiện điện tử?

+ Về độ tuổi

Nam: 19 - 30 tuổi

Nữ: 18 - 30 tuổi

+ Về trình độ văn hóa

Thông thường yêu cầu trình độ THPT, tuy nhiên cũng có những đơn hàng chỉ yêu cầu THCS hay có một số đơn hàng yêu cầu trình độ cao đẳng, đại học. Tùy theo đơn hàng, nên nếu bạn có ý định đi xuất khẩu lao động về lắp ráp linh kiện điện tử thì bạn nên tham khảo cụ thể ở đơn hàng của mình và hỏi người hướng dẫn của mình nhé!

+ Về trình độ tay nghề

Lắp ráp linh kiện điện tử không yêu cầu về trình độ tay nghề đối với người lao động nên bạn hoàn toàn yên tâm.

+ Về ngoại hình, sức khỏe

Công việc này không yêu cầu về trình độ tay nghề nhưng đòi hỏi bạn phải có ngoại hình, sức khỏe và nhanh nhẹn để đáp ứng công việc. Cụ thể:

*Không mắc 13 nhóm bệnh không được tham gia XKLĐ Nhật Bản.

*Nam cao từ 1m60 và nặng 50kg trở lên

*Nữ cao từ 1m50 và nặng 40kg trở lên.

*Thị lực tốt, khéo tay, thuận tay phải.

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử cần có độ chính xác cao, thực hiện nhanh, theo dây chuyền. Nếu không đáp ứng những yêu cầu này sẽ gây ảnh hưởng tới toàn bộ dây chuyền sản xuất điện tử do đó khi xuất khẩu lao động bạn phải đáp ứng những yêu cầu bắt buộc trên.

+ Về ngoại ngữ

Tiếng Nhật: N5

+ Về thi tuyển

Phỏng vấn, test IQ, thi các bài thi kiểm tra sự nhanh nhẹn, khéo léo.

Nhìn chung yêu cầu của công việc này không yêu cầu tay nghề nhưng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn, và phù hợp với những lao động trẻ tuổi. Nếu bạn cảm thấy phù hợp với đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử, bạn có thể đăng ký để thi tuyển.

Lắp ráp linh kiện điện tử lương có cao không?

Do đặc thù công việc đòi hỏi khá cao nên công việc lắp ráp linh kiện điện tử thường được trả với mức lương khá cao từ 140,000 Yên - 160,000 Yên. Ngoài ra nếu đạt và vượt chỉ tiêu thì bạn còn được thưởng thêm nữa. Ngoài tiền lương và tiền thưởng thì người lao động còn được nhận phụ cấp an toàn lao động.

Cụ thể như sau:

Mức lương tháng bình quân của các bạn thực tập sinh dao động từ 14.5 - 15.5 man tương đương với 29 - 32 triệu VNĐ/tháng)

+ Thời gian thực tập kĩ năng 1: Thực tập sinh sẽ được hưởng trợ cấp thực tập kĩ năng bình quân từ 60.000 - 70.000 yên/tháng khoảng 16.000.000 – 18.000.000VNĐ/tháng.

+ Sau khi TTS kỹ năng: Thu nhập tối thiểu của lao động ở Nhật Bản khoảng 14.5 man/tháng (tương đương 29.000.000VNĐ/tháng) chưa bao gồm tăng ca, làm thêm.

+ Ngoài lương thưởng trong các dịp lễ tết, học viên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được tính lương làm thêm giờ từ 130% - 300%. Thời gian tăng ca thường vào các ngày nghỉ, lễ tết nên mức lương người lao động được trả cao hơn bình thường rất nhiều.

Ngoài ra, người lao động khi tham gia công việc lắp ráp linh kiện điện tử còn được hưởng những chế độ đãi ngộ hấp dẫn từ các xí nghiệp Nhật Bản như:

+ Hỗ trợ nhà ở, tiền điện nước, phương tiện đi lại trong thời gian thực tập kỹ năng tại Nhật Bản.

+ Được hưởng 100% bảo hiểm.

Các bạn có thể tham khảo bảng lương của ngành điện tử được công ty Cổ phần TTC Việt Nam cung cấp trong 6 tháng đầu năm 2018 như sau:

đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử 6 tháng đầu năm 2018

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử có độc hại đến sức khỏe không?

Đây là một nổi lo của tất cả quý phụ huynh và người lao động khi đi xuất khẩu lao động ngành điện tử. Với tìm hiểu của mình, Led Vietnic xin chia sẻ hiểu biết liên quan đến vấn đề này như sau:

+ So với các công việc khác như nông nghiệp, hải sản thì lao động làm công việc lắp ráp linh kiện điện tử sẽ được làm việc trong môi trường rất sạch sẽ và an toàn, hợp vệ sinh.

+ Trước khi vào dây chuyền làm việc thì các lao động được yêu cầu phải thay các quần áo bảo hộ của công ty, đeo khẩu trang, mang mũ choàng kín tóc, rửa tay bằng xà phòng trước khi làm việc,... Nếu thiếu thì bạn sẽ không được vào làm.

+ Lao động lắp ráp linh kiện điện tử được làm việc trên các dây chuyền, máy móc hiện đại, công việc cũng không quá nặng, chỉ cần một chút linh hoạt và khéo léo là có thể hoàn thành được công việc.

+ Các thiết bị hiện đại, máy móc hiện đại của công ty không hề phát điện từ gây hại đến sức khỏe con người. Chúng chỉ là các thiết bị hỗ trợ người lao động dễ ràng trong việc lắp ráp và làm theo dây truyền.

+ Cũng theo các chuyên gia về sức khỏe của Nhật Bản đã đánh giá rằng: Làm việc trong công xưởng đối với các đơn hàng lắp ráp linh kiện điện tử hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

=> Do đó người lao động có thể hoàn toàn yên tâm rằng công việc này sẽ không có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn như “lời đồn đại”.

Lao động lắp ráp linh kiện điện tử được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và làm việc trong môi trường sạch sẽ, an toàn

Lao động lắp ráp linh kiện điện tử được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ và làm việc trong môi trường sạch sẽ, an toàn

Cơ hội việc làm của lao động lắp ráp linh kiện điện tử sau khi về nước

Lắp ráp linh kiện điện tử là một công việc có một mức lương khá cao, chế độ đãi ngộ tốt. Ngoài ra bạn sẽ được đào tạo trước khi làm và trong quá trình làm việc bạn có thể được đào tạo thêm cho phù hợp với công việc do dó bạn sẽ tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm.

Một buổi học cho lao động lắp ráp linh kiện điện tử

Một buổi học cho lao động lắp ráp linh kiện điện tử

Sau khi hết thời hạn hợp đồng làm việc, bạn có thể về nước và làm việc cho các công ty điện tử tại Việt Nam như Samsung, LG, Canon,..

Đi xuất khẩu lao động với công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản thì bạn không cần phải lăn tăn suy nghĩ về việc làm sau khi về nước nhé!

Những thuận lợi và khó khăn của lắp ráp linh kiện điện tử?

Thuận lợi của công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

Công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản có một số thuận lợi như:

+ Mức thu nhập cao. (140,00 - 160,00 Yên/tháng)

+ Không yêu cầu cao về kinh nghiệm

+ Môi trường làm việc an toàn, không lo ảnh hưởng đến sức khỏe

+ Được tiếp cận và làm việc với nhiều máy móc hiện đại, học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong quá trình làm việc

+ Nhiều công ty điện tử Nhật Bản hay có nguồn vốn Nhật Bản tại Việt Nam như Samsung, Toyota, LG,...nên bạn có thể dễ dàng xin việc khi về nước.

+ Nhiều việc làm thêm với mức lương khá cao, nếu bạn chịu khó thì bạn có thể tích lũy được một số tiền lớn sau khi về nước.

Khó khăn của công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản

Bên cạnh những thuận lợi đã kể ở trên thì công việc lắp ráp linh kiện điện tử cũng có một số khó khăn như:

+ Chi phí để làm hồ sơ, thủ tục để xuất khẩu lao động ban đầu cao hơn so với các ngành khác.

+ Những người lao động lớn tuổi khó tham gia. (chỉ tuyển từ 18-30 tuổi)

+ Làm việc liên tục, ít có thời gian nghỉ ngơi: bạn chỉ được nghỉ 5-10 phút sau 2 tiếng làm việc và được nghỉ trưa 1-1,5 giờ sau 4 giờ làm việc.

+ Trong suốt thời gian làm việc ai cũng tập trung để làm việc nên bị hạn chế về giao tiếp.

+ Công việc khá đơn giản nên không có nhiều cơ hội học hỏi nâng cao trình độ.

+ Khi tham gia lắp ráp linh kiện điện tử, người lao động sẽ tăng ca và làm thêm nhiều nên thời gian nghỉ ngơi sẽ ít hơn các ngành khác.

+ Làm việc trong công xưởng, làm việc liên tục tại dây chuyền nên phải đứng cố định một chỗ → rất dễ căng thẳng.

Lắp ráp linh kiện điện tử theo dây chuyền

Lắp ráp linh kiện điện tử theo dây chuyền

 

Kết luận

Vậy là linh kiện điện tử tại Đà Nẵng - Vietnic vừa chia sẻ đến các bạn những vấn đề xung quanh công việc lắp ráp linh kiện điện tử ở Nhật Bản. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp quý phụ huynh và các bạn có ý định đi xuất khẩu lao động với công việc lắp ráp linh kiện điện tử bớt đi phần nào khúc mắt và có được những lựa chọn đúng đắn cho mình.

Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic chuyên sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵngcung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng hân hạnh được đồng hành cùng thành công của bạn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ : 816 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

ĐT : 0905601343

Website : www.vietnic.vn

Xem thêm các bài viết hữu ích:

1. Cách bảo quản linh kiện điện tử

2. Tầm quan trọng của linh kiện điện tử trong ngành công nghiệp

3. Giới thiệu về điện trở, phân loại và ứng dụng

4. Vai trò của sửa chữa điện tử công nghiệp? Sửa chữa điện tử công nghiệp ở đâu?

5. 8 lỗi thường gặp với biển led quảng cáo và cách khắc phục lỗi

6.  Những lưu ý khi sử dụng và bảo quản máy biến tần

7.  Tìm hiểu về động cơ bước và hệ thống điều khiển động cơ bước

Tags : cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng, cửa hàng linh kiện điện tử, cung cấp linh kiện điện tử tại Đà Nẵng, Linh kiện điện tử, linh kiện điện tử tại đà nẵng, Sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng - Giá trị đơn hàng tối thiểu 100,000 vnđ. Quý khách vui lòng chọn mua thêm sản phẩm. Xin cảm ơn!( Sản phẩm)