Linh kiện điện tử Vietnic hướng dẫn chọn biến tần cho ứng dụng thực tế

Đăng bởi Điện Tử VIETNIC vào lúc 11/06/2018

Linh kiện điện tử Vietnic hướng dẫn chọn biến tần cho ứng dụng thực tế

 

Thời đại công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, máy biến tần là một thiết bị, công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho sản xuất và cho đời sống hiện đại ngày nay. Bài viết Tiết kiệm điện hơn nhờ sử dụng máy biến tần trong công nghiệp đã cho bạn biết ứng dụng của máy biến tần trong sản xuất công nghiệp. Tiếp nối bài viết trước, hôm nay Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn máy biến tần cho ứng dụng thực tế. Tất cả các phần trong bài viết đều quan trọng và nhằm làm rõ nội dung của bài nên đừng vội vàng bỏ qua bất cứ phần nào nhé!

Hướng dẫn mua máy biến tần

Trước khi vào nội dung chính, chúng ta cùng điểm lại một vài tính năng nổi bật của máy biến tần đã nhé. Trước khi chọn mua máy biến tần thì ít nhất chúng ta cũng phải biết sơ qua về những đặc tính nổi bật của nó đã chứ, đúng không nào!

Những tính năng nổi bật của máy biến tần

Máy biến tần giúp điều chỉnh tốc độ động cơ theo ý muốn

Đây là tính năng nổi bật đầu tiên của máy biến tần. Với tính năng này người dùng có thể điều chỉnh tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng của mình.

Máy biến tần giúp linh hoạt hơn trong sản xuất và giảm thiểu tối đa các chi phí lắp đặt

Những máy móc, thiết bị hiện đại khác thường rất bị động trong hoạt động, chỉ có thể chạy theo một mức độ đã được lập trình sẵn. Tuy nhiên, với máy biến tần, bạn có thể thiết lập nó với 16 cấp độ. Nhờ đó, trong sản xuất thi công, động cơ chạy mượt hơn, không gây ra tiếng ồn quá lớn và không tiêu tốn nhiều chi phí cho bảo trì và lắp đặt động cơ mới.

Máy biến tần có khả năng khống chế năng lượng

Đối với các thiết bị hiện nay, khó hoặc không thể khống chế hay kiểm soát năng lượng khi hoạt động, do đó ảnh hưởng đến tiến trình của công việc. Tuy nhiên đối với các thiết bị được sự hỗ trợ của máy biến tần bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được năng lượng mà thiết bị sử dụng.

Máy biến tần giúp tiết kiệm được một lượng lớn nguồn tiêu tốn điện từ thiết bị

Mức độ tiêu thụ năng lượng của máy biến tần chỉ bằng mức độ tiêu thụ điện của hệ thống. Việc sử dụng máy biến tần cho các thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất sẽ giúp tiết kiệm một lượng lớn năng lượng.

=> Với những tính năng nổi bật này, máy biến tần giúp tiết kiệm điện hơn cho quá trình sản xuất và do đó ngày càng có nhiều người lựa chọn máy biến tần để hỗ trợ cho sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất của mình.

Ngay sau đây, Vietnic sẽ hướng dẫn các bạn cách để chọn mua máy biến tần cho ứng dụng thực tế.

Máy biến tần là một thiết bị điện được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại biến tần với những đặc tính và ứng dụng khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn và mua máy biến tần phù hợp?

Xem thêm: Phân loại, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy biến tần để biết một số cách phân loại biến tần và các loại biến tần đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

Các tiêu chí để lựa mua máy biến tần

Lựa chọn máy biến tần theo mục đích sử dụng

Tùy theo mục đích sử dụng mà lựa mua máy biến tần cho phù hợp. Để lựa chọn máy biến tần phù hợp với mục đích sử dụng, bạn cần nắm thật vững kỹ thuật điều khiển tức là đầu ra của hệ thống.

+ Một hệ thống không yêu cầu quá gắt gao về độ chính xác thì bạn chỉ cần chọn những biến tần rẻ tiền một chút, ít chức năng cao cấp và lấy công suất động cơ  là mức minimum rồi nhân với 1.2 là được.

Ví dụ: Bạn cần mua một máy biến tần để điều khiển tốc độ động cơ 0.75 KW thì bạn chọn biến tần 1.1 KW là được.

+ Nếu yêu cầu công việc đòi hỏi một số tính năng cao cấp như điều khiển PID, chế độ ngủ đông tiết kiệm năng lượng, phát trả năng lượng về lưới,..thì thường chọn công suất cao gấp 1.5 lần công suất động cơ.

Ví dụ: Bạn cần mua một máy biến tần để điều khiển tốc độ động cơ 1.85 kW thì bạn chọn mua biến tần 2.8 kW là được.

+ Tùy theo truyền thông điều khiển mà chọn loại máy biến tần cho phù hợp. Hiện nay trên thị trường có các truyển thông như: profinet, profibus, modbus RTU,...

Ví dụ: Nếu kỹ thuật điều khiển yêu cầu từ PLC, HMI xuống máy biến tần thì phải sử dụng truyền thông RS485 - Giao thức này có tốc độ truyền cực kỳ cao và khoảng cách lên đến 1km chiều dài.

Tùy theo mục đích sử dụng mà mua loại máy biến tần khác nhau. Ví dụ:

Biến tần cho cầu trục

Biến tần Fuji Frenic MEGA 3P, 380 - 480V:  Biến tần cho cầu trục

Biến tần cho máy kéo đẩy

Biến tần VEICHi AC62-L: Biến tần cho máy kéo đẩy

Lựa chọn máy biến tần theo tải thực tế

Một máy biến tần tải nặng thường có giá cao hơn 30% so với biến tần tải nhẹ. Do đó bạn cần xác định tải phù hợp để mua biến tần cho phù hợp, giúp hệ thống làm việc trơn, ổn định, bền hơn và tiết kiệm chi phí.

Để lựa chọn máy biến tần theo tải thực tế thì đầu tiên bạn phải xác định được tải của máy móc bạn đang sử dụng là tải nhẹ, tải nặng hay tải thông thường (cái này hãy dựa trên quan điểm của một người vận hành máy móc nhé!).

+ Tải nhẹ bao gồm các ứng dụng như bơm, quạt, băng tải, máy đóng gói,...

+ Tải nặng thường là cầu trục, máy ép, máy gia công cơ khí, máy trộn,...

Sau khi xác định được tải của máy móc bạn đang sử dụng, bạn dựa vào đó để chọn mua máy biến tần chịu được tải nặng, tải nhẹ cho phù hợp với yêu cầu thực tế.

Ví dụ:

Biến tần cho băng tải

Biến tần Yaskawa V1000: Biến tần dùng cho băng tải

 

Biến tần Delta 2.2Kw

Biến tần Delta 2.2kW: biến tần sử dụng cho máy trộn

Lựa chọn máy biến tần theo chế độ vận hành

Có 2 chế độ vận hành:

+ Chế độ ngắn hạn: dùng máy biến tần để điều khiển tăng tốc, giảm tốc, chạy hoặc dùng đảo chiều hoặc quay động cơ liên tục.

+ Chế độ dài hạn: đặt tốc độ cố định rồi chạy hoặc ít thay đổi trong quá trình vận hành.

Đối với chế độ ngắn hạn bạn chọn máy biến tần có khả năng chịu tải và làm mát cao. Còn đối với chế độ dài hạn bạn chọn máy biến tần tải nhẹ hơn.

Lựa chọn máy biến tần theo điện áp

Tùy theo điện áp của động cơ mà ta lựa chọn máy biến tần cho phù hợp.

Ví dụ:

+ Máy biến tần vào 1 pha 220V ra 3 pha 220V: thường sử dụng cho động cơ điện 3 pha 220V

+ Máy biến tần vào 3 pha 220V ra 3 pha 220V: thường sử dụng cho động cơ điện 3 pha 220V.

+ Máy biến tần vào 3 pha 380V ra 3 pha 380V: thường sử dụng cho động cơ điện 3 pha 380V.

Lựa chọn máy biến tần theo ứng dụng thực tế

Hiện nay, có rất nhiều dòng biến tần được sản xuất cho từng ứng dụng chuyên biệt ví dụ như solar (năng lượng mặt trời), bơm, quạt, thang máy, cần trục, máy trộn,... Với mỗi ứng dụng yêu cầu máy biến tần cần có những chức năng chuyên biệt. Chọn đúng loại máy biến tần không những đáp ứng đúng yêu cầu sử dụng mà còn tiết kiệm tối đa chi phí phát sinh.

Biến tần cho thang máy

Biến tần Mitsubishi: Biến tần cho thang máy

Lựa chọn máy biến tần theo ngân sách

Có rất nhiều loại máy biến tần và tất nhiên giá của chúng cũng khác nhau. Tùy theo ngân sách của bạn mà lựa máy biến tần cho phù hợp. Nếu ngân sách của bạn dư dả thì nên chọn biến tần của các hãng có tiếng và đảm bảo các yêu cầu về bảo hành, chăm sóc, hỗ trợ khách hàng tốt. Còn nếu ngân sách của bạn bị hạn hẹp thì bạn nên chọn mua máy biến tần của các hãng bình thường thôi. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo đáp ứng đủ công suất của động cơ nhé!

Việc chọn cửa hàng để mua máy biến tần cũng rất quan trọng. Bởi vì có rất nhiều cửa hàng hiện nay cung cấp các máy biến tần chất lượng thấp nhưng với giá “cắt cổ”, người dùng không rõ về máy biến tần sẽ dễ mua nhầm phải hàng “dỏm” với giá cao. Do đó, bạn cần chọn đúng địa điểm để mua được hàng chính hãng với giá phù hợp. Chúng ta sẽ cùng bàn luận về vấn đề này ở phần tiếp theo.

Mua máy biến tần ở đâu tốt nhất?

Máy biến tần trở nên phổ biến, nhiều người có nhu cầu mua máy biến tần để phục vụ cho sản xuất của mình. Theo đó, số lượng các cửa hàng bán máy biến tần cũng tăng lên một cách chóng mặt. Điều đó giúp người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn nhưng ngược lại cũng gây ra không ít khó khăn cho người mua vì bên cạnh những cửa hàng bán máy biến tần chính hãng thì có những cửa hàng bán máy biến tần chất lượng thấp, giá cao,... Người dùng lại là những người không phải chuyên gia nên rất khó để họ biết được đâu là hàng thiệt, đâu là hàng giả, hàng nào chất lượng tốt hàng nào không… Chưa kể hiện nay, nhiều cửa hàng đánh vào tâm lý người tiêu dùng đó là giá cao là chất lượng cao nên mặc dù hàng “dỏm” nhưng giá vẫn “trên trời”. Do đó chọn được chỗ mua máy biến tần chất lượng với giá phù hợp là câu hỏi nan giải.

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong phân phối linh kiện điện tử tại Đà Nẵng, VIETNIC nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng và là điểm đến của người tiêu dùng khi có nhu cầu về các loại linh kiện điện tử. Đặc biệt, Vietnic rất có tiếng trong việc cung cấp các loại máy biến tần, ở Liên Chiểu Đà Nẵng dường như không ai không biết đến cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic với các loại máy biến tần như biến tần Delta, biến tần Fuji,...

Biến tần Vietnic

Khi mua máy biến tần linh kiện điện tử tại Vietnic bạn sẽ được cung cấp các loại giấy tờ liên quan đến sản phẩm như:chứng chỉ xuất xứ, chứng chỉ chất lượng từ nước ngoài cung cấp và các hóa đơn khi mua hàng, phiếu mua hàng, phiếu bảo hành điền rõ tất cả thông tin và đóng dấu đầy đủ. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi đến Vietnic để mua máy biến tần, mua các linh kiện điện tử hay sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng.

Kết luận

Như vậy, trong công nghiệp và các ngành sản xuất hiện nay máy biến tần được sử dụng phổ biến nhằm tiết kiệm năng lượng tốt nhất. Và việc chọn được loại máy biến tần thích hợp là một điều kiện để hệ thống của bạn thực hiện công việc nhanh chóng và hiệu quả. Để lựa chọn loại máy phù hợp nhất, người dùng cần phải xác định được mục đích sử dụng, ngân sách, tải thực tế, điện áp, chế độ vận hành của động cơ ...nếu không xác định được những vấn đề này các bạn sẽ khó mà tìm cho mình một loại biến tần tối ưu. Nếu các bạn gặp bất kỳ khó khăn nào trong quá trình chọn mua máy biến tần thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất!

Cửa hàng linh kiện điện tử Vietnic chuyên cung cấp linh kiện điện tử, nguồn tổ ong, Modules Arduino và cung cấp LED quảng cáo tại Đà Nẵng hân hạnh được đồng hành cùng thành công của bạn! Nếu có bất cứ thắc mắc nào vui lòng comment bên dưới để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng. Hoặc liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ : 816 Tôn Đức Thắng, P. Hòa Khánh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng

ĐT : 0905601343

Website : www.vietnic.vn

Xem thêm các bài viết hữu ích:

1. Vai trò của sửa chữa điện tử công nghiệp? Sửa chữa điện tử công nghiệp ở đâu?

2. Hướng dẫn cách làm biển quảng cáo led

3. Cách bảo quản linh kiện điện tử

4. Bảng quảng cáo led là lựa chọn số 1 của doanh nghiệp

5. Những điều nhất định phải biết khi làm biển quảng cáo led

 

Tags : cửa hàng bán linh kiện điện tử Liên chiểu Đà Nẵng, cung cấp led quảng cáo tại Đà Nẵng, Cung cấp vật tư Quảng cáo LED, LED quảng cáo, Linh kiện điện tử, Sửa chữa điện tử công nghiệp tại Đà Nẵng
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng - Giá trị đơn hàng tối thiểu 100,000 vnđ. Quý khách vui lòng chọn mua thêm sản phẩm. Xin cảm ơn!( Sản phẩm)